Nuôi tôm luân canh trên ruộng muối đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi tôm luân canh trên ruộng muối đem lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình này đang được nhân rộng bởi hiệu quả kinh tế cao, đời sống diêm dân ở địa phương ngày một khấm khá, ổn định. Đây được xem là một hướng đi mới giúp bà con tạo thêm thu nhập khi nghề muối đang ngày một khó khăn.

 

 Nuôi tôm luân canh trên ruộng muối đem lại hiệu quả kinh tế cao -Ảnh: TL


Ông Đào Ngọc Tuấn ở khu phố 4, phường 12, một người nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên ruộng muối vào mùa mưa cho biết: Gia đình tôi đã 2 đời chỉ có nghề làm muối. Mấy năm nay, muối liên tục rớt giá, đời sống gặp nhiều khó khăn. Thấy người bà con nuôi thử nghiệm tôm trên chân ruộng muối vào mùa mưa thắng lớn nhiều năm liền, tôi và gia đình mạnh dạn nuôi thử nghiệm. Nhờ vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm, tôi đã thành công với mô hình này. Hiện nay, với 1,5ha diện tích ruộng, mùa khô gia đình tôi vẫn sản xuất muối, mùa mưa lại bắt đầu xử lý nền, xử lý rong rêu, diệt khuẩn cho ao nuôi để nuôi tôm. Theo ông Tuấn, để nuôi tôm trên ruộng muối thành công, khâu quan trọng nhất là xử lý nền cho ao nuôi và con giống tôm. Vụ tôm vừa rồi, sau khi trừ chi phí gia đình thu về khoảng 70 triệu đồng.

Ông Lê Quang Hùng, ngụ khu phố 4, phường 12 cũng là hộ diêm dân nhiều năm liền thành công với mô hình nuôi tôm trên ruộng muối. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư chuyển giao, năm 2000 ông bắt đầu làm quen với nghề nuôi tôm sú. Trên 2.700 m2 ruộng muối, thay vì đến mùa mưa thì bỏ hoang nay ông tận dụng để nuôi tôm. Năm đầu tiên nuôi, ông lãi gần 20 triệu đồng. Phát huy hiệu quả, ông thuê thêm diện tích để nuôi. Ông Hùng cho biết, mùa nắng ông làm muối, mùa mưa nuôi tôm, với 1ha người nuôi có thể lãi đến 170 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều bà con ở phường 12, thành phố Vũng Tàu nuôi tôm trên ruộng muối còn áp dụng tiến bộ khoa học vào việc xử lý nền ruộng muối, giúp cho việc nuôi tôm vào mùa mưa đạt năng suất, chất lượng. Ông Nguyễn Văn Sơn là một điển hình trong sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi tôm sú thay thế cho các loại thuốc hóa học và hóa chất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình có quy mô 5.000m2/5 ao, với 100.000 con tôm giống. Sau gần 4 tháng nuôi, trọng lượng tôm đã đạt 40 con/kg, năng suất bình quân đạt 1,5 tấn. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt trên 100 triệu đồng/ao.

Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 cho biết: Những năm trước đây, nhiều gia đình có nghề, thu nhập chính từ làm muối. Thế nhưng, giá muối bấp bênh, nghề muối chỉ làm được vào mùa khô, các tháng còn lại ruộng muối phải bỏ hoang, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để kiếm kế sinh nhai. Sau đó, một số bà con mày mò tự làm mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào mùa mưa nhưng tỷ lệ thành công không cao. Trước thực trạng đó, năm 1999, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng mô hình nuôi tôm sú công nghiệp tại phường 12 để bà con học thêm nghề mới. Năm đầu tiên, có khoảng 7 hộ áp dụng. Sau nhiều năm thành công, đến nay toàn phường có 28 hộ làm với tổng diện tích 59 ha, năng suất đạt từ 1 - 1,2 tấn/ha. Nhờ thành công với mô hình này, đời sống diêm dân ngày một khấm khá, ổn định cuộc sống gia đình và làm giàu cho quê hương.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, so với những vùng nuôi tôm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, vùng nuôi tôm phường 12, thành phố Vũng Tàu đạthiệu quả khá và ổn định hơn. Đây thực sự là một mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững tại Bà Rịa-Vũng Tàu, là hướng đi đúng đắn giúp diêm dân toàn tỉnh cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập.

- Trích nguồn TMT -

Trở về trang đề mục