TP HCM: ‘Đa Phước không có cơ sở trả lại 2.000 tấn rác’

TP HCM: ‘Đa Phước không có cơ sở trả lại 2.000 tấn rác’

Việc Đa Phước muốn trả lại 2.000 tấn rác mỗi ngày bị cho là không có cơ sở pháp lý, TP HCM yêu cầu công ty tiếp tục nhận rác và phải khắc phục tình trạng mùi hôi.

Trong thông cáo phát đi chiều 10/10, UBND TP HCM cho biết, việc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác (trong 5.400 tấn mỗi ngày) mà chưa trao đổi ý kiến với các bên liên quan và cơ quan có thẩm quyền "là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm".

Theo UBND TP HCM, trước đây, khi xem xét chuyển thêm 2.000 tấn rác về khu xử lý chất thải Đa Phước, lãnh đạo thành phố đã cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận của nơi này cũng như đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể rõ ràng. Do đó, những đề xuất của VWS là không đủ cơ sở pháp lý.

"Lãnh đạo VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết tốt những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác; phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng", văn bản của UBND TP HCM nêu.

Từ đó, thành phố yêu cầu VWS tiếp tục nhận xử lý khối lượng rác như cam kết trước đó; phối hợp thực hiện nghiêm những giải pháp khắc phục mùi hôi hiện nay và không để xảy ra sự cố môi trường.

TP HCM yêu cầu Đa Phước phải tiếp nhận rác, đồng thời phải xử lý cho được tình trạng mùi hôi. Ảnh: Hữu Nguyên

Thành phố sẽ lập tổ công tác, mời các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường; các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét toàn diện những vấn đề liên quan đến khu xử lý rác Đa Phước và khu Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để đề xuất UBND thành phố giải quyết.

Theo nội dung hợp đồng xử lý rác với TP HCM, VWS cam kết sẽ tiếp nhận khối lượng chất thải rắn sinh hoạt; sau đó phân loại, tái chế sản xuất phân compost, tái sử dụng plastic, phần còn lại không sử dụng được sẽ chôn lấp. Tuy nhiên, sau gần 10 năm hoạt động Đa Phước chủ yếu là chôn lấp rác.

Cuối tháng 9, bãi rác Đa Phước bị nhà chức trách xác định là thủ phạm gây ra mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn (quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè) kéo dài nhiều tháng. Nơi phát tán mùi hôi là khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác.

Bị yêu cầu thực hiện một số giải pháp để hạn chế mùi hôi, VWS gửi công văn đề nghị trả lại 2.000 tấn rác cho thành phố từ ngày 10/10. Nguyên nhân được công ty đưa ra là gặp tình huống khó khăn, phức tạp "bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia...". VWS cũng cho biết phải tới đầu tháng 2/2017 mới có thể nhận lại lượng rác này, hoặc sẽ thông báo 5 ngày trước khi có thể tiếp nhận.

Động thái này của VWS được các chuyên gia cho là "cố tình gây sức ép" đối với chính quyền TP HCM.

Hữu Nguyên

Trở về trang đề mục