Xử phạt nhà máy chế biến tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường

Xử phạt nhà máy chế biến tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.
 
Theo phản ánh của nhiều hộ dân xã Thiết Ống, sống quanh Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước, thuộc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu rau quả Thanh Hóa, trong thời gian qua đã gây ra tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đã nhiều lần, các hộ dân sống quanh nhà máy tập trung lên UBND xã Thiết Ống, UBND huyện Bá Thước và các cơ quan trên địa bàn huyện để phản ánh tình trạng ô nhiễm trên, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 16/2/2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (TN-MT), phối hợp cùng UBND xã Thiết Ống, UBND huyện Bá Thước tiến hành kiểm tra việc ô nhiễm tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước.

Qua kiểm tra, ngày 6/3, Thanh tra Sở TN-MT đã ra Quyết định số 05/QĐ - XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước đối với Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước. Đơn vị này bị xử phạt vì hành vi không lắp đặt thiết bị quan trắc lưu lượng nước (đồng hồ đo lượng nước) thải tại vị trí cửa xả thải, trước khi xả nước thải vào sông Mã theo quy định trong Giấy phép xả thải vào nguồn nước số 266/GP - UBND ngày 15/7/2016, do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp. Hành vi của đơn vị này đã vi phạm quy định của Chính phủ quy định trong việc xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

 
Nhiều hộ dân sống quanh nhà máy phản ánh về tình trạng ô nhiễm

Qua đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra mức xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức cảnh cáo đối với Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước. Đồng thời, áp dụng mức phạt tiền là 50 000 000 đồng. Buộc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu rau quả Thanh Hóa lắp đặt thiết bị quan trắc nguồn nước theo quy định trước ngày 30/3/2017.

Nguồn: dantri

Trở về trang đề mục