Quy trình ủ phân compost từ rác hữu cơ sử dụng cho cây ăn trái (P1)

Quy trình ủ phân compost từ rác hữu cơ sử dụng cho cây ăn trái (P1)

1. Quy trình ủ phân compost từ rác hữu cơ sử dụng cho cây ăn trái

Quy trình ủ phân compost

Bước 1 - Chuẩn bị nguyên liệu ủ:

 - Thành phần chất thải hữu cơ dễ phân hủy được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ.

 - Tỷ lệ Carbon và Nitrogen rất quan trọng cho quá trình phân hủy rác. Cả C và N đều là thức ăn cho vi sinh vật phân hủy thành phân hữu cơ. Trong đó Carbon quan trọng cho sự tăng trưởng các tế bào, còn Nitrogen là nguồn dưỡng chất.

 - Nguyên liệu ban đầu có tỷ lệ C/N từ 25:1 đến 40:1 để giúp quá trình phân hủy nhanh và hiệu quả. Độ dao động C/N của rác gia đình khá cao và có thể làm phân compost.

Bước 2 - Bổ sung vi sinh xử lý nước thải AquaClean: 

 - Thành phần chất thải hữu cơ dễ phân hủy được bổ sung thêm vi sinh, chất dinh dưỡng, độ ẩm phù hợp để tạo điều kiện tối ưu cho quá trình phân hủy của vi sinh vật. 

 - Đối với công suất 300 tấn/tháng, cần chuẩn bị 3 bồn 100 lít để nhân sinh khối vi sinh trước

     + Vi sinh cần được khởi động ít nhất trước 7 ngày để đưa vào phối trộn.

     + Liều lượng dưới đây áp dụng cho sản xuất 1 mẻ 100 tấn phân compost và thời gian khởi động là 7 ngày

           * Chuẩn bị bồn chứa 100 lít, 01 máy sục khí

           * Bước 1: Bổ sung vào bồn chứa 15 lít ACF-32 + 15 lít ACF-SC + 300 g AD Activator + 300 g NA Activator,làm đầy bồn bằng nước không chứa Chlorine, sục khí 2 ngày

           * Bước 2: Bổ sung thêm vào bồn chứa 200 g AD Activator + 100 g NA Activator, sục khí 2 ngày

           * Bước 3: Bổ sung thêm vào bồn chứa 200 g AD Activator + 100 g NA Activator, sục khí 2 ngày

           * Hỗn hợp đã được khởi động xong.

     + Liều lượng áp dụng: 1 lít hỗn hợp vi sinh/1 tấn phân compost

Sau đó đưa nguyên liệu vào ô ủ, tiến hành rải từng lớp, lớp đầu tiên dày 40 cm và phun đều hồn hợp vi sinh đã chuẩn bị lên bề mặt. Sau  khi  phun, rải  lớp  tiếp theo với chiều cao khoảng 30cm và lại phun sản phẩm trên.  Lặp lại các thao tác trên cho đến khi hoàn tất luống ủ với chiều cao 1,2 m.

Bước 3 -  Ủ lên men

 - Sau khi bổ sung phụ gia và vi sinh, hỗn hợp nguyên liệu hữu cơ được nạp vào ô ủ, xáo trộn và được phủ bạt. Sau thời gian ủ lên men 21 ngày thì dỡ ô ủ để đưa vào ủ chín. 

 - Trong vài ngày đầu tiên nhiệt độ sẽ tăng lên đến 600C, điều này giúp cho sản phẩm phân compost không còn mầm bệnh và cỏ dại. Quá trình compost sẽ diễn ra trong 21 ngày và sau đó sẽ được đưa qua bể ủ chín 21 ngày nữa. Trong suốt quá trình ủ cần phải theo dõi nhiệt độ một cách thường xuyên.

 - Đảo trộn rác: Trọng vài ngày đầu lượng sinh vật hiếu khí tăng trưởng rất nhanh nên cần nhiều oxy. Việc thiếu oxy sẽ làm tăng trưởng vi sinh vật kỵ khí và làm xuất hiện mùi hôi, đồng thời làm chậm quá trình compost. Tiến hành đảo trộn 7 ngày/lần để đảm bảo đủ khí cung cấp cho vi sinh.

 - Kiểm soát nhiệt độ: Hoạt động của vi sinh vật hiệu quả trong khoảng nhiệt độ 65-700C. Vì thế cần duy trì nhiệt độ này trong ít nhất 3 ngày, sau tuần thứ nhất nhiệt độ sẽ giảm và quá trình compost cũng chậm lại. Quá trình sẽ chuyển qua giai đoạn thực vật với nhiệt độ từ 45 – 50 0C và các vi sinh vật khác sẽ giữ vai trò chuyển hóa cho đến khi rác trở thành compost.

 - Kiểm soát độ ẩm: Phải đảm bảo độ ẩm rác từ 40 – 60 %; Sử dụng nhiệt kế thủy ngân, cắm trực tiếp vào giữa ô ủ và đọc kết quả. Nếu rác thiếu độ ẩm, tiến hành phun nước để cấp độ ẩm cho rác.

Bước 4 - Ủ chín

 - Thời gian ủ chín khoảng 21 ngày trong nhà ủ. Khi kiểm tra thấy luống ủ có màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng của dấm, thọc tay vào đống phân thấy ấm vừa tay là nguyên liệu đã hoai mục (chín hoặc ngẫu), hoàn toàn có thể đem sử dụng. Khoảng 45 -60 ngày thì có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Bước 5 -  Tinh chế Compost

 - Sử dụng máy xay để xay nhỏ phân compost

Bước 6 -  Phối trộn phụ gia (N, P, K, ...): 

Bổ sung vi sinh có lợi BioSoil, BioTri, Bio K+ và Bio NPK theo liều lượng như sau:

Phần 2: Quy trình ủ phân compost từ rác hữu cơ sử dụng cho cây ăn trái (P2)

Trở về trang đề mục