Trồng rau trong nhà lưới nhưng vẫn xuất hiện các loại sâu bọ cắn phá rất dữ, có sản phẩm sinh học nào có thể diệt trừ được các loại côn trùng phá hoại mà không để lại dư lượng thuốc BVTV?

Trồng rau trong nhà lưới nhưng vẫn xuất hiện các loại sâu bọ cắn phá rất dữ, có sản phẩm sinh học nào có thể diệt trừ được các loại côn trùng phá hoại mà không để lại dư lượng thuốc BVTV?

Câu hỏi: Tôi đang có một nhà lưới, trồng các loại rau như: cải, mồng tơi, rau muống, đậu bắp, dưa chuột… Mặc dù được trồng trong nhà lưới nhưng vẫn xuất hiện các loại sâu bọ cắn phá rất dữ, “rau người chưa được ăn thì sâu bọ đã ăn hết”, tôi đang muốn tìm hiểu về các dòng sản phẩm sinh học có thể diệt trừ được các loại côn trùng phá hoại mà không để lại dư lượng thuốc BVTV, Biotech có thể tư vấn giúp tôi được không? Đây là một số hình ảnh chụp từ vườn của tôi.

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi về cho Biotech Việt Nam.

Trước hết, Biotech xin giới thiệu một số loại sâu bọ gây hại thường xuyên trên một số loại rau ăn lá và rau ăn trái tại Việt Nam:

  1. Sâu tơ: Là đối tượng gây hại nguy hiểm, có khả năng chống thuốc rất nhanh. Hại nặng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Sâu non màu xanh nhạt, môi đốt đều có lông nhỏ. Sâu non mới nở đục lỗ ăn biểu bì dưới và thịt lá.
  2. Sâu xanh bướm trắngPhát sinh quanh năm nhưng gây hại nặng từ tháng 8-10 và từ tháng 2- 4. Vòng đời 20-30 ngày. Sâu non màu xanh lục, các đốt bụng có vân ngang, trên thân có nhiều chấm đen, trên lưng có ba tuyến màu vàng chạy dọc cơ thể, toàn thân sâu có nhiều lông tơ nhỏ. Sâu non chúng ăn khuyết lá và chừa lại gân.
  3. Rệp: Rệp phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn. Rệp sinh sản ngay trên cây rau, tập trung ở búp non, lá non, cành non… Rệp chích hút nhựa cây làm cây còi cọc không phát triển được, phẩm chất rau kém hẳn, thậm chí cây rau sẽ chết nếu mật số rệp cao.
  4. Sâu khoang (sâu ăn tạp)Sâu khoang có thể gây hại trên nhiều loại rau, đặc biệt là các loại rau ăn lá có vị chua (phá hoại nhiều trên rau muống), phát triển tốt ở môi trường nhiều ẩm, nhiệt độ thấp, gây hại chủ yếu vào ban đêm, ban ngày ẩn nấp dưới đất và lá khô.
  5. Bọ nhảy: Bọ nhảy phát sinh và phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô, mật độ giảm đi khi trời mưa nhiều. Chúng cắn phá lá tạo ra những lỗ thủng nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng lá rau có thể bị thủng lỗ chỗ như tấm lưới, lá te tua, xơ xác.

Ngoài ra còn có một số loài côn trùng gây hại khác như: nhện đỏ, sâu vẽ bùa, bọ xít, ….

 Để hạn chế tác hại của các loại côn trùng, Biotech Việt Nam khuyến cáo áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

- Làm đất: Trước khi trồng rau, đất cần được chuẩn bị kỹ, dọn sạch tàn dư vụ trước; phơi thật khô đất tối thiểu từ 10 - 15 ngày để diệt sâu non và nhộng còn trong đất.

- Luân canh các loại cây trồng, kết hợp trồng xen các loại rau gia vị như: bạc hà, tía tô, kinh giới… giữa các luống trồng để hạn chế sâu bệnh. 

- Vệ sinh đồng ruộng: Ngay sau khi thu hoạch cần cuốc đất phơi ruộng, thu dọn các tàn dư đem về ủ phân hoặc chôn để diệt sâu non và nhộng còn tồn tại. Khi thu hoạch nên chừa lại một diện tích nhỏ, thu hút côn trùng tập trung vào đó để xử lý.

- Kiểm tra luống trồng thường xuyên (nhất là khi cây còn non – giai đoạn côn trùng phá hoại mạnh nhất) để phát hiện và xử lý côn trùng kịp thời.

- Sử dụng chế phẩm sinh học Bio Cawach – chứa hợp chất Karanijn (được chiết xuất từ cây hoa anh đào Ấn Độ). Bio Cawach có nguồn gốc sinh học với cơ chế gây độc hệ thần kinh, cách sử dụng dễ dàng (pha 3ml cho 1 lít nước, phun trực tiếp lên cây vào lúc sáng sớm, lặp lại lần 2 sau 3-5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất). Bio Cawach sẽ làm tê liệt tất cả các hoạt động sống của côn trùng gây hại và không gây hiện tượng kháng thuốc cũng như để lại tồn dư thuốc BVTV trên cây trồng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

Trở về trang đề mục