Khắc phục bệnh xoăn đọt, xoăn lá, cháy bìa lá trên chanh dây

Khắc phục bệnh xoăn đọt, xoăn lá, cháy bìa lá trên chanh dây

Cây chanh dây trồng 6 tháng, bị xoăn lá, xoăn đọt, cháy bìa lá. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trước hết quan sát trên ngọn xem có các loại côn trùng chích hút loại nhỏ không (bọ trĩ, bọ phấn, rệp,…). Nếu có thì tiến hành phòng trừ bằng chế phẩm sinh học BIO CAWACH giúp diệt các loại côn trùng chích hút gây hại cho chanh dây.

BIO CAWACH là sản phẩm sinh học có thành phần là Karanjin chiết xuất từ cây anh đào Ấn Độ. Cơ chế tác động của nó là làm rối loạn hệ thần kinh của côn trùng, làm cho các hoạt động ăn uống và sinh sản của côn trùng bị rối loạn dẫn đến suy yếu dần và chết.

Cây còn có thêm biểu hiện cháy bìa lá (do nấm gây hại). Nấm thường hay xâm nhập trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Đặc biệt bây giờ đang vào mùa mưa nên cây rất dễ bị nấm tấn công.

 


Cách khắc phục trước tiên là tỉa bớt các lá già, lá bị bệnh tạo độ thông thoáng cho giàn chanh và tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu xuyên xuống dưới gốc, giúp đất khô ráo, cây đỡ bị nhiễm bệnh.

Thứ hai, dừng bón đạm, tăng cường bón lân và kali bằng chế phẩm BIO K+. BIO K+ với thành phần là K2O (K) và các dẫn xuất của phốt pho (P), giúp làm chắc thành mạch tế bào của cây, tạo cho cây có sức đề kháng cao hơn với nấm bệnh, ngoài ra Kali còn giúp giảm tỷ lệ rụng trái và tạo cho quả có độ chắc bóng, gia tăng độ ngọt và thơm cho chanh dây.

Nếu cây bị cháy lá nặng (nấm tấn công nhiều) trên lá và có hiện tượng lở cổ rễ, thối rễ con, tiến hành phun cả thân lá và gốc. Để phun lá, sử dụng chế phẩm sinh học BIO SUPER GUARD, lặp lại sau 3 – 5 ngày, trong vòng 15 ngày (tối đa 3 lần phun). BIO SUPER GUARD với chiết xuất hoàn toàn từ cây dừa cạn và cây vạn tuế Ấn Độ, giúp phòng và trị tất cả các bệnh nấm và khuẩn gây hại cho lá và dây, ngoài ra nó còn có thêm thành phần protein đóng vai trò như 1 loại thuốc bổ giúp cây sau khi phun thuốc sẽ hồi phục nhanh hơn trong vòng 48 giờ.

Đối với gốc, có thể kết hợp bộ đôi BIO TRICHO và BIO PAECIL để tưới gốc phòng trị thối lở rễ. BIO TRICHO với thành phần là các chủng nấm đối kháng Trichoderma giúp kiểm soát tốt tất cả nấm bệnh gây hại cho cây qua đất. BIO PAECIL đóng vai trò kiểm soát và tiêu diệt tuyến trùng gây u cục làm tổn thương rễ để giảm thiểu nấm bệnh tấn công qua vết thương rễ và giúp cây không bị mất sức, đặc biệt trong giai đoạn ra trái (giai đoạn mẫn cảm nhất của chanh dây).

Hiện nay các vùng trồng chanh dây trong cả nước rất dễ bị bệnh, do canh tác liên tục và sử dụng phân thuốc quá nhiều với liều lượng cao hơn gấp nhiều lần khuyến cáo. Đặc biệt vấn đề bà con ít khi lưu ý là kiểm soát bệnh ngay từ đầu. Chúng ta có thể giảm thiểu những mầm mống gây bệnh ngay từ khi làm đất bằng vôi bột hoặc các chế phẩm vi sinh cải tạo đất. Vôi bột giúp hạ phèn và khử trùng đất tốt, nhưng sẽ làm cho đất bị chai nếu dùng qua nhiều vụ và nghiêm trọng hơn là tiêu diệt quần thể vi sinh vật có lợi trong đất. Chính vì thế mà giải pháp sinh học được xem là tối cần thiết để giữ lại quần thể sinh vật đó.

BIO SOIL chứa thành phần là các chủng Bacillus giúp cải tạo đất chai, đất chua và phòng ngừa tốt các tác nhân gây hại cho rễ, bên cạnh đó BIO SOIL còn chứa thành phần acid humic giúp cung cấp mùn và cải tạo tính chất hóa lý của đất, làm tăng độ tơi xốp và khả năng giữ lại chất dinh dưỡng trong các keo đất, giúp hạn chế rửa trôi làm lãng phí phân bón.

Ngoài ra BIO SOIL còn có sứ mệnh đặc biệt là giữ lại tập đoàn vi sinh vật có lợi cho đất, những vi sinh vật không nhìn thấy này có vai trò quan trọng trong cải tạo đất và phân hủy các chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thu cho cây. Cây hấp thu dinh dưỡng triệt để hơn, ít bị nấm bệnh tấn công sẽ phát triển nhanh và ít bị mất sức.

Chúc bà con làm chanh dây trúng mùa, được giá!

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

 

 

Trở về trang đề mục