Nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển Bình Thuận

Nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển Bình Thuận

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc xả nước thải nêu trên không phải nước thải lấy trực tiếp từ các cơ sở chế biến hải sản trong cảng cá La Gi.

Ngày 26-2, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, có báo cáo nhanh cho Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến hai video clip xả nước thải đen ngòm ra biển được chia sẻ trên Facebook và báo chí phản ánh.

UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ. Bước đầu đã xác định hệ thống xả thải nói trên là hoạt động thoát nước trong phạm vi dự án lấn biển của Công ty Vi Nam. Dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào tháng 1-2017.

Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ nên nước có màu đen như báo chí phản ánh mặc dù đơn vị thi công đã làm bờ bao để lắng lọc giữ lại một lượng bùn, đất.

Theo báo cáo, việc xả thải thực chất là hoạt động thoát nước đối với khối lượng nước kèm bùn cát do nạo vét ở khu vực trước cảng cá và cửa biển La Gi. Việc xả thải nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực bờ bao bãi tập kết và tạo mặt bằng phục vụ công tác nạo vét. Đây không phải là nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản.

Ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi, cũng xác nhận hệ thống xử lý nước thải của cảng cá La Gi đang được nâng cấp làm mới. Tuy nhiên, vị chủ tịch thị xã khẳng định không có việc lén lút xả chất thải độc hại ra biển từ cảng cá La Gi.

Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến tạm dừng dự án này. Dự án phải đánh giá lại tác động môi trường và tính toán phương án thực hiện sau đó mới được tiếp tục”, một lãnh đạo tỉnh Bình Thuận nói.

Sáng cùng ngày, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, cho biết cơ quan này đã cử đoàn công tác xuống hiện trường để kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trở về trang đề mục