Rễ cây cà phê bị đứt và u cục

Rễ cây cà phê bị đứt và u cục

Câu hỏi: Vườn cà phê nhà tôi phát triển khá tốt nhưng xen kẽ vườn có một vài cây lại còi cọc, lá có màu vàng, chùn ngọn, phát triển rất kém, trong khi những cây bên cạnh lại rất xanh tốt. Tôi đã đào đất vùng rễ lên kiểm tra thì thấy rễ bị đứt rất nhiều, có nhiều u cục. Biotech Việt Nam cho tôi hỏi cây cà phê của tôi bị bệnh gì và có lây lan ra các cây khác không? Có thuốc gì để trị không?

Trả lời:

Theo mô tả của bạn thì có thể những cây cà phê đó đã bị vàng lá thối rễ do tuyến trùng gây hại. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do tuyến trùng thuộc các giống Pratylenchus, Meloidogne… kết hợp với các loại có nấm có trong đất như Fusarium solani, Fusarium oxysporum … gây ra.

Ở những vườn cà phê kiến thiết cơ bản còn có thể bị chết cây. Đối với vườn cà phê kinh doanh, bệnh thường xuất hiện do thiếu sự chăm sóc và bổ sung phân hữu cơ cho vườn, sự mất cân đối về việc bón NPK cho đất khiến cây bị kiệt sức và mất khả năng đề kháng khi bị tuyến trùng tấn công. Tuyến trùng thường chích hút vào những những mô khỏe, rễ trường thành và tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây hại vào các cành thứ cấp trên cây cà phê. Vòng đời của tuyến trùng thường từ 45- 55 ngày, bệnh nặng vào thời kỳ cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Tuyến trùng có thể di chuyển theo nước nên khả năng lây lan rộng. Các biện pháp canh tác như: xới xáo, vét bồn thường gây vết thương cho rễ và tạo điều kiện lây lan cho tuyến trùng và nấm phát triển.

Để phòng và trị bệnh:

+ Người trồng phải tạo độ thông thoáng cho vườn, bón phân đầy đủ và hợp lý các loại phân hóa học, tăng cường bón thêm phân hữu cơ hay các chế phẩm sinh học để cải tạo đất. Hạn chế việc xới xáo và vét bồn trong những vườn cây đã từng bị bệnh. Thường xuyên thăm vườn và chú ý đến những cây bị vàng lá, để có biện pháp xử lý kịp thời…

+ Sử dụng chế phẩm sinh học Bio Paecil để kiểm soát (phòng và trị) các loại tuyến trùng gây hại rễ. Cách sử dụng dễ dàng, pha 5ml cho 1 lít nước, sử dụng khi bệnh mới xuất hiện, lặp lại sau 7 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất, phun sục trực tiếp vào vùng gốc rễ. Ngoài ra, có thể sử dụng Chế phẩm Bio Paecil với liều lượng từ 2-3ml cho 1 lít nước để phòng bệnh do tuyến trùng gây ra.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

 

 

Trở về trang đề mục